Xã Kỳ Đồng: Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023)
22/11/2023 07:47

Xã Kỳ Đồng: Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023)
Sáng ngày 20/11/2023, Ủy ban nhân dân xã tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2023). Buổi lễ được diễn ra trong không khí ấm cúng, gần gũi giữa Lãnh đạo, CBCC cấp xã, Hội Cựu Giáo chức, các thầy cô giáo và các em học sinh học sinh 3 nhà trường đóng trên địa bàn.

Đại biểu tham dự tại lễ kỷ niệm

Người thầy luôn là tấm gương sáng cho học trò noi theo, ngoài việc có kiến thức uyên bác thì người thầy phải có đạo đức, lối sống mẫu mực, có lòng yêu thương học trò, yêu nghề, sống nhân ái nghĩa tình, trọng đạo lý. Tìm trong lịch sử dân tộc ta có biết bao bậc thầy vĩ đại, cả đời tận trung vì dân, vì nước. Cuộc sống của họ thanh bần mà được người dân ca tụng, lưu danh muôn thuở.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng đến từ Hội CGC, các thầy cô giáo và các em học sinh

Ngày nay, khi đất nước đang chuyển mình với những chủ trương đổi mới trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội, truyền thống “tôn sư trọng đạo” vẫn được tiếp nối và phát huy. Vị trí người thầy không ngừng được nâng lên, ơn nghĩa đối với người thầy vẫn là một trong những đạo lý được coi trọng. Đảng và Nhà nước cũng như toàn xã hội luôn quan tâm đến giáo dục và đời sống vật chất, tinh thần của người thầy; đề ra nhiều chính sách nhằm ưu tiên cho phát triển giáo dục. Đặc biệt, trong xã hội học tập, mọi người được học tập suốt đời như hiện nay thì vai trò của người thầy lại càng trở nên quan trọng.

Vinh dự cô thầy CGC được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục

Những cuộc vận động của ngành giáo dục trong thời gian qua đã nâng vị thế của nhà giáo lên tầm cao mới. Đó là “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”... Cùng với giáo dục cả nước, ngành giáo dục xứ Thanh đã có biết bao thầy, cô giáo vì sự nghiệp “trồng người”, vì thế hệ tương lai của đất nước đã vượt qua khó khăn, gian khổ “cõng” chữ đến trường. Biết bao tấm gương thầy, cô luôn tận tâm truyền lửa đam mê giúp học sinh mang lại vinh quang cho quê hương, đất nước trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Tất cả điều đó là niềm tự hào của mỗi người dân Kỳ Đồng, tự hào về một miền đất “địa linh, nhân kiệt” đã được hun đúc bởi truyền thống “tôn sư trọng đạo”.

Đại diện Lảnh đạo địa phương và các trường phát biểu tại buổi lễ

Đạo lý thầy - trò, “tôn sư trọng đạo” không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là một truyền thống văn hóa vô cùng tốt đẹp của Nhân dân ta. Đó cũng là yếu tố quan trọng làm nên nền tảng đạo đức của xã hội văn minh. Người xưa thường nói “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, nghĩa là một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Hàm ý muốn nhắc nhở chúng ta về đạo thầy - trò. Rằng phải tôn kính, biết ơn người dạy dỗ, dìu dắt mình, dù chỉ là điều nhỏ nhặt nhất. Hiện nay, chúng ta đang tiến hành đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục nước nhà theo nghị quyết của Đảng. Đội ngũ nhà giáo xã nhà cần xác định sứ mệnh và trách nhiệm của mình trước xã hội như lời Bác Hồ - người thầy vĩ đại của dân tộc đã dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Đối với các thế hệ học sinh phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”, đạo lý thầy - trò để đưa sự nghiệp “trồng người” của tỉnh nhà không ngừng phát triển.

Lãnh đạo xã, Hội cha mẹ học sinh tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Tin bài: Văn Đoàn